เรื่องน่ารู้ ผิวหนังมนุษย์

👉 สมัครสมาชิก 👈

รับข่าวสาร📢
จาก The Guru First ก่อนใคร

ลงชื่อ อีเมล สมัครสมาชิก TGF

ผิวหนังของมนุษย์เป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกายของเรา ครอบคลุมพื้นที่โดยเฉลี่ย 20 ตารางฟุต และหนักประมาณ 2.7 กิโลกรัม ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันปัจจัยภายนอกที่เป็นอันตราย เช่น รังสียูวี แบคทีเรีย และมลพิษ แต่นอกจากการปกป้องแล้ว ผิวของเรายังมีบทบาทสำคัญในการควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย การผลิตวิตามินดี และให้ความรู้สึกเมื่อโดนสัมผัส ในบทความนี้ เราจะพามาทำความรู้จักกับเรื่องน่ารู้ของผิวหนังมนุษย์ สำรวจโครงสร้าง หน้าที่ และวิธีการดูแลเบื้องต้นกันครับ

ผิวหนังมนุษย์

ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis)

เป็นชั้นนอกสุดที่ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม เช่น รังสียูวีและมลภาวะ

ชั้นหนังแท้ (Dermis)

ประกอบด้วยรูขุมขน ต่อมเหงื่อ หลอดเลือด และปลายประสาทที่ช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายและให้ความรู้สึกเมื่อสัมผัส

ชั้นไขมัน (Subcutis)

ประกอบด้วยเซลล์ไขมันเป็นเซลล์ที่มีหน้าที่เก็บพลังงานในร่างกายของเรา แต่นอกจากนี้ยังมีหน้าที่ให้ความอบอุ่นให้กับร่างกายและเป็นฉนวนลดแรงกระทบกระแทกจากภายนอก

เมลานินกับการปกป้องผิวจากการทำลายของรังสียูวี

เมลานินเป็นเม็ดสีที่ผลิตโดยเซลล์พิเศษที่เรียกว่าเมลาโนไซต์ในชั้นหนังกำพร้า หน้าที่หลักคือการดูดซับรังสียูวีจากแสงแดดเพื่อปกป้องผิวชั้นลึกจากความเสียหาย ผู้ที่มีเมลานินมากกว่าจะมีสีผิวที่เข้มกว่าซึ่งช่วยปกป้องผิวจากการถูกแดดเผาและความเสียหายจากรังสียูวีประเภทอื่น ๆ ได้ดีกว่า

ผลกระทบของปัจจัยการดำเนินชีวิตที่มีต่อสุขภาพผิว

อาหาร การออกกำลังกาย และการสูบบุหรี่ล้วนมีบทบาทสำคัญในการรักษาสุขภาพผิวที่ดี อาหารที่สมดุลซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุสามารถช่วยบำรุงผิวจากภายในได้ การออกกำลังกายส่งเสริมการไหลเวียนโลหิตที่ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส ในขณะที่หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่หรือสัมผัสควันบุหรี่มือสองถือเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันริ้วรอยก่อนวัยและผลร้ายอื่น ๆ ต่อผิวหนัง

อาหารบำรุงผิว

อันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการสัมผัสรังสี UV

การได้รับรังสียูวีจากแสงแดดอย่างต่อเนื่องยาวนานจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งชนิดต่าง ๆ เช่น มะเร็งผิวหนัง ซึ่งอาจถึงแก่ชีวิตได้หากตรวจไม่พบตั้งแต่เนิ่น ๆ นอกจากนี้ยังเร่งอายุโดยการทำลายเส้นใยคอลลาเจนที่ทำให้เกิดริ้วรอยหย่อนคล้อย เป็นต้น ดังนั้น การใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 เป็นอย่างน้อยเสมอ เมื่อออกไปข้างนอกในช่วงเวลากลางวันจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV

รังสี UV ทำลายผิว

โดยสรุป การทำความเข้าใจว่าร่างกายของเราทำงานอย่างไรเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม ความรู้เหล่านี้มีประโยชน์และเมื่อพูดถึงอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของเรา นั่นก็คือ ผิวหนัง การดูแลผิวที่เหมาะสมตามความต้องการของแต่ละบุคคล ควบคู่ไปกับการสร้างนิสัยการดำเนินชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ เราก็จะสามารถทำให้ผิวโดยรวมดูมีสุขภาพดีขึ้นยิ่งขึ้นได้นั่นเองครับ

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิก

ติดตามครูเฟิร์สใน Facebook Fanpage : ครูเฟิร์ส The Guru First คลิก

พิเศษ!!

สำหรับนักเรียนที่ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม

สนใจอยากได้เทคนิคคิดเร็ว เก่งไว เข้าใจง่าย เรียนแบบเน้น ๆ เจาะแนวข้อสอบที่เจอบ่อย เจอแน่!! ขอแนะนำ คอร์สออนไลน์ ของ The Guru First ไม่ว่าจะเป็น คอร์สออนไลน์ หรือ คอร์สสอนสด เลือกเรียนตามความต้องการได้เลยครับ

กำลังมีคำถามอยู่หรือเปล่าครับ ?

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *