การลำเลียงสารเข้า – ออกเซลล์ ( สรุปย่อ ฉบับ ม.ต้น )

👉 สมัครสมาชิก 👈

รับข่าวสาร📢
จาก The Guru First ก่อนใคร

ลงชื่อ อีเมล สมัครสมาชิก TGF

การที่สิ่งมีชีวิตอย่างเรา ๆ จะดำรงชีวิตอยู่ได้ จำเป็นที่จะต้องมีการลำเลียงสารเข้า – ออกเซลล์ กล่าวคือ สารที่มีประโยชน์จะถูกลำเลียงเข้าสู่เซลล์ ส่วนสารที่ไม่มีประโยชน์หรือสารที่ร่างกายเราไม่ต้องการ จะต้องถูกขับสารออกจากเซลล์ ดังนั้น นี่จึงเป็นกระบวนการสำคัญของการดำรงชีวิตที่ขาดไม่ได้ ในบทความนี้เราจะมาสรุปเรื่องนี้แบบเข้าใจง่าย ๆ ให้อ่านกันครับ ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเล้ยยย

การแพร่ ( Diffusion )

เป็นการเคลื่อนที่ของอนุภาคของสารจาก บริเวณที่มีความเข้มข้นของสารมากไปสู่บริเวณที่มีความเข้มข้นของสารน้อย จนกระทั่งอนุภาคของสารมีความเข้มข้นเท่ากันทั้ง 2 บริเวณ เมื่อถึงจุดนั้นเราจะเรียกว่า “สภาวะสมดุลของการแพร่”

ตัวอย่างการแพร่

  • การแพร่ของเกล็ดด่างทับทิม

ในวิดิโอนี้ได้มีการเปรียบเทียบ การแพร่ของเกล็ดด่างทับทิม ระหว่างในน้ำร้อน และในน้ำเย็น ผลลัพธ์จะเป็นยังไงลองมาดูกันเลยครับ

  • การแพร่ของน้ำหอม

ปัจจัยที่มีผลต่อการแพร่

  • ขนาดของอนุภาคของสาร อนุภาคใหญ่จะแพร่ช้า อนุภาคเล็กแพร่เร็ว
  • ความแตกต่างระหว่างความเข้มข้นของอนุภาคของทั้ง 2 บริเวณ
  • อุณหภูมิ อนุภาคของสารจะแพร่จากบริเวณที่มีอุณหภูมิสูง ไปยังบริเวณที่มีอุณหภูมิต่ำ ยิ่งอุณหภูมิสูงก็จะยิ่งแพร่ได้เร็วขึ้น
  • ความดัน การเพิ่มความดัน ก็จะช่วยให้เกิดการแพร่ได้เร็วขึ้น
  • ตัวกลาง ถ้าตัวกลางมีความหนืดมาก ๆ ก็จะเกิดการแพร่ช้า หรือถ้าหากตัวกลางนั้นมีอนุภาคอื่นเจือปนอยู่ด้วย ตัวกลางนั้นอาจะกีดขวางการแพร่ และจะทำให้เกิดการแพร่ช้าลง

การออสโมซิส ( Osmosis )

เป็นการเคลื่อนที่ของน้ำผ่านเยื่อเลือกผ่าน ทิศทางการเคลื่อนที่คือ จะเคลื่อนที่จาก บริเวณที่มีความหนาแน่นของน้ำมาก ( สารละลายเจือจาง ) ไปยังบริเวณที่มีความหนาแน่นของน้ำน้อย ( สารละลายเข้มข้น ) จนกระทั่งสารละสายมีความเข้มข้นเท่ากัน

สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการออสโมซิสคือ เยื่อเลือกผ่าน (Differentially permeable membrane wa Semipermeable membrane) คือสิ่งที่จะยอมให้โมเลกุลของสารแต่ละชนิดผ่านได้ในอัตราที่แตกต่างกัน โดยสารบางชนิดก็ผ่านได้สะดวก บางชนิดผ่านได้น้อย และบางชนิดก็ผ่านไม่ได้เลย

ตัวอย่างการออสโมซิส

การออสโมซิสของน้ำ

Rlawson at English Wikibooks, CC BY-SA 3.0 https://creativecommons.org/licenses/by-sa/3.0, via Wikimedia Commons

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิก

ติดตามครูเฟิร์สใน Facebook Fanpage : ครูเฟิร์ส The Guru First คลิก

พิเศษ!!

สำหรับนักเรียนที่ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม

สนใจอยากได้เทคนิคคิดเร็ว เก่งไว เข้าใจง่าย เรียนแบบเน้น ๆ เจาะแนวข้อสอบที่เจอบ่อย เจอแน่!! ขอแนะนำ คอร์สออนไลน์ ของ The Guru First ไม่ว่าจะเป็น คอร์สออนไลน์ หรือ คอร์สสอนสด เลือกเรียนตามความต้องการได้เลยครับ

กำลังมีคำถามอยู่หรือเปล่าครับ ?

Similar Posts