การสังเคราะห์ด้วยแสงและการหายใจระดับเซลล์ ช่วยให้สิ่งมีชีวิตดำรงอยู่ได้อย่างไร?

👉 สมัครสมาชิก 👈

รับข่าวสาร📢
จาก The Guru First ก่อนใคร

ลงชื่อ อีเมล สมัครสมาชิก TGF

การสังเคราะห์ด้วยแสงและการหายใจระดับเซลล์เป็นกระบวนการที่สำคัญที่สุด ในวงจรชีวิตของพืช และความเป็นอยู่ของสิ่งมีชีวิต การเข้าใจวิธีการทำงานของกระบวนการเหล่านี้จะช่วยให้เราเข้าใจได้ว่าทำไมพืชมีความสำคัญในการรักษาสมดุลของชีวิตในโลกนี้ครับ

การสังเคราะห์ด้วยแสง

การสังเคราะห์ด้วยแสงเป็นกระบวนการที่พืชสีเขียว สาหร่าย และแบคทีเรียบางชนิด ใช้แสงแดด น้ำ และคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อสร้างอาหารให้ตัวมันเอง สัตว์กินพืชได้รับพลังงานจากการกินพืชเหล่านี้ และในทางกลับกัน สัตว์กินเนื้อก็กินสัตว์กินที่กินพืชเป็นอาหาร สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดอาศัยการสังเคราะห์ด้วยแสงในฐานะที่เป็นรากฐานของห่วงโซ่อาหาร ซึ่งองค์ประกอบในกระบวนการ มีดังต่อไปนี้

การสังเคราะห์ด้วยแสง

กลูโคส (Glucose)

พืชใช้กลูโคสเป็นพลังงานเคมีเพื่อช่วยให้พืชเจริญเติบโต กลูโคสยังให้พลังงานเคมีแก่สิ่งมีชีวิตที่กินพืชอีกด้วย

ออกซิเจน (Oxygen)

ออกซิเจนถูกปล่อยออกมาจากกระบวนการนี้ และออกซิเจนก็มีความสำคัญต่อสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ และจำเป็นต่อการหายใจของเซลล์

คาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon Dioxide)

คาร์บอนไดออกไซด์ CO2 เป็นแก๊สที่มนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ปล่อยออกมา ซึ่งจะเข้าสู่พืชผ่านทางปากใบ ปากใบเป็นรูเล็ก ๆ ที่พืชหายใจเข้าไป พบได้ที่ด้านบนและด้านล่างของใบ ลำต้น ราก และกลีบดอก

คลอโรฟิลล์ (Chlorophyll)

คลอโรฟิลล์ คือสิ่งที่พบในคลอโรพลาสต์ของพืชสีเขียว มีหน้าที่ในการดูดซับพลังงานแสงจากดวงอาทิตย์ พลังงานแสงนี้เปลี่ยน H2O และ CO2 ให้เป็นออกซิเจนและสารอาหารที่เรียกว่าน้ำตาล (กลูโคส)

น้ำ (Water)

น้ำ H2O เข้าสู่รากของพืชและเดินทางไปยังใบ และส่วนต่าง ๆ ของพืช

การหายใจระดับเซลล์

กลูโคสที่ผลิตขึ้นในระหว่างการสังเคราะห์ด้วยแสง จะถูกใช้โดยพืชเพื่อสร้างพลังงานในรูปแบบอื่น ๆ กักเก็บเป็นอาหารสำหรับพืช และใช้ในกระบวนการที่จำเป็นสำหรับพืชเพื่อความอยู่รอดและการเจริญเติบโต กลูโคสส่วนใหญ่ถูกใช้เพื่อสร้างโมเลกุลอื่น ๆ เช่น เซลลูโลส ซึ่งใช้ในการสร้างผนังเซลล์ การสร้างโมเลกุลและการผลิตพลังงาน สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นผ่านกระบวนการหายใจระดับเซลล์

การหายใจระดับเซลล์ 2

มีความสมดุลหรือไม่?

กลูโคสซึ่งเก็บไว้ในเซลล์ของพืช จะถูกสลายเมื่อมีออกซิเจนและปล่อยพลังงานออกมา ตลอดจนน้ำ และคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นของเสีย อย่างที่เราทราบกันว่า พืช “รับคาร์บอนไดออกไซด์และปล่อยออกซิเจน” ซึ่งสัตว์และสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ต้องการเพื่อความอยู่รอด อย่างไรก็ตาม กระบวนการหายใจของเซลล์ คาร์บอนไดออกไซด์และน้ำก็ถูกผลิตโดยพืชสีเขียวเช่นกัน

แล้วแนวคิดที่ว่า “พืชให้ออกซิเจน” มาจากไหน ? มาจากเหตุผลที่ว่าในช่วงเวลากลางวัน การสังเคราะห์ด้วยแสงจะเกิดขึ้นเร็วกว่าการหายใจของเซลล์ จึงมีการปล่อยออกซิเจนออกมามากกว่าน้ำและคาร์บอนไดออกไซด์นั่นเอง

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิก

ติดตามครูเฟิร์สใน Facebook Fanpage : ครูเฟิร์ส The Guru First คลิก

พิเศษ!!

สำหรับนักเรียนที่ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม

สนใจอยากได้เทคนิคคิดเร็ว เก่งไว เข้าใจง่าย เรียนแบบเน้น ๆ เจาะแนวข้อสอบที่เจอบ่อย เจอแน่!! ขอแนะนำ คอร์สออนไลน์ ของ The Guru First ไม่ว่าจะเป็น คอร์สออนไลน์ หรือ คอร์สสอนสด เลือกเรียนตามความต้องการได้เลยครับ

กำลังมีคำถามอยู่หรือเปล่าครับ ?

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *