Superhero

👉 สมัครสมาชิก 👈

รับข่าวสาร📢
จาก The Guru First ก่อนใคร

ลงชื่อ อีเมล สมัครสมาชิก TGF

ใครอยากเป็น Superhero แบบ ไอรอนแมน กับตันอเมริกา Batman Spider- man บ้างครับ และ เราหลายคนคงเคยดูภาพยนตร์เหล่านี้อยู่แล้วใช่ไหมครับ

วันนี้ ครูเฟิร์ส มีเรื่องราวดีๆ ที่อ่านเจอใน นิตยสาร READER’S DIGEST มาเล่าให้ฟังครับ ชื่อบทความ “Berathe for Her” (ลมหายใจเพื่อเธอ)

เรื่องมีอยู่ว่าคุณลุง ไมเคิล เซเร็ว ( Michael Surrell ) อายุ 64 ปี อาศัยอยู่ที่รัฐแพนซิวาเนีย ประเทศอเมริกา คุณลุงไมเคิล เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (chronic obstructivepulmonary disease) ทำให้คุณลุงไมเคิล หายใจลำบาก วันหนึ่งขณะที่นั่งเล่นอยู่ที่บ้าน ลูกสาวได้ร้องตะโกนว่า “บ้านข้างๆ ไฟไหม้” คุณลุงรีบไปดู ปรากฏว่าเห็น ผู้หญิงสองคนพร้อมกับเด็กผู้หญิงคนหนึ่งอยู่ที่หน้าบ้านหลังที่เกิดไฟไหม้

“มีเด็กผู้หญิงติดอยู่ในบ้าน” ผู้หญิงคนหนึ่งร้องตะโกนออกมา คุณลุงรู้เลยว่าเด็กที่ติดในเปลวเพลิงนั้นคือเพื่อนของหลานคุณลุงเอง คุณลุงไมเคิล รีบวิ่งไปช่วยเด็กในบ้านที่เกิดไฟไหม้ คุณลุงรู้ว่าตนเป็นโรคเกี่ยวกับปอด ถ้าสูดควันเข้าไปจะทำให้การหายใจมีปัญหา จึงได้ภาวนาขอให้พระเจ้าช่วย “Well ,Load , this is it. You gotta help me , because I’m not coming out without that little girl.” – พระเจ้าโปรดช่วยผมด้วย เพราะว่าผมคงไม่ออกมาโดยไม่มีเด็กเล็กๆคนนั้น

เด็กผู้หญิงติดอยู่ในเปลวเพลิงอยู่ในห้องนอนที่ชั้นสองของบ้าน เนื่องจากบ้านบริเวณนั้น มีลักษณะห้องที่เหมือนกัน คุณลุงไมเคิลสามารถหาทางไปห้องนอนได้ไม่ยาก แต่ขณะเดียวกันการหายใจเอาควันไฟเข้าไป ก็จะสร้างปัญหาใหญ่ให้กับคุณลุงไมเคิลเหมือนกัน แต่ลุงก็ตัดสินใจสูดหายใจลึกๆ เพื่อกลั้นหายใจ แล้วเข้าไปช่วยเด็กที่ติดในอันตราย เมื่อไปถึงห้องนอน คุณลุงไมเคิล ไม่เห็นเด็ก จึงตะโกนว่า “ หนูอยู่ไหน” ทำให้ต้องสูดเอาควันไฟเข้าไป สุดท้ายคุณลุงก็หาเด็กเจอ และพาเด็กออกมาได้

เมื่อออกมา พบว่าหนูน้อยที่น่าสงสารไม่หายใจ คุณลุงจึงตัดสินใจทำ CPR เป่าลมหายใจเข้าไปที่ปอดของหนูน้อยมากกว่า 5 ครั้ง สุดท้ายเด็กผู้หญิงก็ไอออกมาพร้อมกับสูดลมหายใจ แล้วมองไปที่ตาของคุณลุงไมเคิล

คุณลุงไมเคิลกอดเด็กผู้หญิงและพูดว่า “Uncle’s got you – ลุงได้ตัวหนูแล้ว” หลังจากนั้น หลอดลมของคุณลุงก็ตีบตันเนื่องจากควันไฟและคุณลุงไมเคิลได้สลบไป

อีก 2-3 วันต่อมา คุณลุงไมเคิล ได้ตื่นขึ้นอีกครั้งที่ โรงพยาบาล ปอดได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง และต้องอยู่ในโรงพยาบาลมากกว่า 1 สัปดาห์ ส่วนหนูน้อยออกจากโรงพยาบาลหลังอยู่เพียง 2-3 วัน

ควันไฟทำให้อาการโรคปอดของคุณลุงไมเคิลแย่ลง และผลของมันทำให้ อีก 2 ปีต่อมาลุงต้องเข้ารับการรักษาเป็นการพิเศษ เพื่อช่วยในการหายใจ

แต่นั้นไม่ได้ทำให้คุณลุงไมเคิลรู้สึกกังวลกับผลที่เกิดขึ้น

“นี้เป็นเพียงสิ่งเล็กน้อยเท่านั้นที่ผมจ่ายไป” คุณลุงกล่าว
“ถ้าเกิดขึ้นอีก ผมจะทำอีกครั้งโดยไม่ต้องคิดเลย”

ตอนนี้ ครูเฟิร์สเชื่อว่า ในใจเราคงรู้แล้วว่า คุณลุง คือ Superhero Michael Surrell

อ่านเรื่องราวของคุณลุงไมเคิล จบแล้วได้ข้อคิดอย่างไรบ้างครับ บางครั้งจริงๆแล้วเราอาจพบว่า Superhero อาจจะอยู่ใกล้ๆ และพร้อมจะช่วยเราเสมอ หรือ จริงๆแล้ว เราเอง ก็คือ Superhero เหมือนกัน ….

อ่านจบอย่าลืม แล้ว กด like กดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้กับครูเฟิร์สด้วยนะครับ

เครดิต เรื่องราวดีๆ และภาพของคุณลุงไมเคิล มาเร็ว จาก Reader’s Digest ฉบับ April 2019 ชื่อบทความ “Berathe for Her” เขียนโดย Claire Nowak

พิเศษ!!

สำหรับนักเรียนที่ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม

สนใจอยากได้เทคนิคคิดเร็ว เก่งไว เข้าใจง่าย เรียนแบบเน้น ๆ เจาะแนวข้อสอบที่เจอบ่อย เจอแน่!! ขอแนะนำ คอร์สออนไลน์ ของ The Guru First ไม่ว่าจะเป็น คอร์สออนไลน์ หรือ คอร์สสอนสด เลือกเรียนตามความต้องการได้เลยครับ

กำลังมีคำถามอยู่หรือเปล่าครับ ?

Similar Posts