ประเภทของสุริยุปราคา และ จันทรุปราคา

👉 สมัครสมาชิก 👈

รับข่าวสาร📢
จาก The Guru First ก่อนใคร

ลงชื่อ อีเมล สมัครสมาชิก TGF

สุริยุปราคาและจันทรุปราคาเป็นเหตุการณ์ทางธรรมชาติเหตุการณ์หนึ่งที่น่าสนใจ และเราสามารถมองเห็นได้จากบนโลก สุริยุปราคาคือเหตุการณ์ที่ดวงอาทิตย์ถูกดวงจันทร์บดบัง ในขณะที่จันทรุปราคาเกิดขึ้นเมื่อดวงจันทร์โคจรไปอยู่ด้านหลังดวงอาทิตย์และโลก การศึกษาทั้งสองปรากฏการณ์นี้จะทำให้เราเข้าใจถึงความสัมพันธ์ของดวงอาทิตย์ โลกและดวงจันทร์ และเข้าใจธรรมชาติที่ลึกซึ้งของจักรวาลมากยิ่งขึ้น

ประเภทของสุริยุปราคา

สุริยุปราคาคือปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อดวงจันทร์เข้ามาบังดวงอาทิตย์จากมุมมองของคนที่อยู่บนโลก ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท คือ สุริยุปราคาบางส่วน สุริยุปราคาวงแหวน และสุริยุปราคาเต็มดวง โดยขึ้นอยู่กับว่าดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และโลกเรียงตัวในแนวเดียวกันอย่างไร

ประเภทของสุริยุปราคา

สุริยุปราคาบางส่วน (Partial solar Eclipse)

สุริยุปราคาบางส่วนเกิดขึ้นเมื่อดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และโลกมีส่วนบางส่วนบดบังกัน ซึ่งทำให้ดวงจันทร์บังดวงอาทิตย์เพียงบางส่วน จึงทำให้มองเห็น ดวงอาทิตย์แหว่งเป็นเสี้ยว จากมุมมองของคนบนโลก จะเห็นว่าดวงอาทิตย์ถูกบดบังจนเหลือเพียงเสี้ยวให้มองเห็น สุริยุปราคาบางส่วนพบได้บ่อยกว่าสุริยุปราคาเต็มดวงและสามารถมองเห็นได้จากพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ที่กว้างกว่า

สุริยุปราคาวงแหวน (Annular Solar Eclipse)

สุริยุปราคาวงแหวนเกิดขึ้นเมื่อดวงจันทร์อยู่ห่างจากโลกเกินกว่าที่จะบดบังดวงอาทิตย์ได้อย่างสมบูรณ์ จึงทำให้มองเห็นขอบของดวงอาทิตย์เป็นรูปวงแหวน การเกิดสุริยุปราคาวงแหวนนี้ การมองเห็นลักษณะวงแหวนรอบดวงอาทิตย์จะขึ้นอยู่กับระยะห่างระหว่างดวงจันทร์และโลก

สุริยุปราคาเต็มดวง (Total solar Eclipse)

สุริยุปราคาเต็มดวงเกิดขึ้นเมื่อดวงจันทร์อยู่ใกล้โลกในระยะที่บดบังดวงอาทิตย์ได้อย่างสมบูรณ์ เมื่อดวงจันทร์อยู่ใกล้โลกมาก จึงส่งผลให้เงาของดวงจันทร์มีขนาดใหญ่ขึ้น ส่งผลให้คนบนโลกที่อยู่บริเวณเงามืดของดวงจันทร์จะมองเห็น ดวงจันทร์บังดวงอาทิตย์จนมิด หรือมองเห็นดวงอาทิตย์มืดทั้งดวง เป็นความมืดช่วงสั้น ๆ มองเห็นได้เฉพาะบางพื้นที่บนโลกเท่านั้น แต่ทว่า การเกิดขึ้นของสุริยุปราคาเต็มดวงนี้จะมีความหายากมากกว่าประเภทอื่น ๆ

ประเภทของจันทรุปราคา

จันทรุปราคาเป็นเหตุการณ์ทางดาราศาสตร์ที่เกิดขึ้นเมื่อดวงจันทร์ โลก และดวงอาทิตย์เรียงตัวในแนวเดียวกัน ทำให้เกิดเงาที่บดบังดวงจันทร์บางส่วนหรือทั้งดวง เมื่อมองจากโลก เราสามารถสังเกตได้ว่าดวงจันทร์มืดลง เพียงบางส่วนหรือทั้งดวง ขึ้นอยู่กับว่าดวงจันทร์โคจรเข้าไปในเงามืดหรือเงามัวของโลกมากน้อยเพียงใด

ประเภทของจันทรุปราคา

จันทรุปราคาบางส่วน (Partial Lunar Eclipse)

จันทรุปราคาบางส่วนเกิดขึ้นเมื่อบางส่วนของดวงจันทร์โคจรเข้าไปในเงามืดของโลก ซึ่งทำให้คนที่อยู่บนโลกสามารถมองเห็นดวงจันทร์มืดลง เพียงบางส่วนเนื่องจากดวงจันทร์ถูกบดบังเพียงบางส่วนเท่านั้น นี่คือสิ่งที่เราเห็นจากโลก

จันทรุปราคาเงามัว (Penumbral Lunar Eclipse)

จันทรุปราคาเงามัวเกิดขึ้นเมื่อดวงจันทร์โคจรผ่านเงามัวของโลก ซึ่งเป็นส่วนนอกของเงาของโลก ในช่วงนี้จะทำให้ยังคงมองเห็นดวงจันทร์เต็มดวง แต่เห็นได้ไม่ชัดเจนเพราะยังคงมีแสงจากดวงอาทิตย์ส่องไปถึงดวงจันทร์ได้อยู่

จันทรุปราคาเต็มดวง (Total Lunar Eclipse)

จันทรุปราคาเต็มดวงเกิดขึ้นเมื่อดวงจันทร์ทั้งดวงโคจรเข้าสู่เงามืดของโลก ในช่วงนี้คนที่อยู่บนโลกจะมองเห็นดวงจันทร์มีสีแดงอิฐ หรือที่เรียกว่า “พระจันทร์สีเลือด” เนื่องจากชั้นบรรยากาศของโลกหักเหแสงจากดวงอาทิตย์ก่อนที่จะกระทบบนพื้นผิวของดวงจันทร์ นี่คือสิ่งที่เราเห็นจากโลก

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิก

ติดตามครูเฟิร์สใน Facebook Fanpage : ครูเฟิร์ส The Guru First คลิก

พิเศษ!!

สำหรับนักเรียนที่ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม

สนใจอยากได้เทคนิคคิดเร็ว เก่งไว เข้าใจง่าย เรียนแบบเน้น ๆ เจาะแนวข้อสอบที่เจอบ่อย เจอแน่!! ขอแนะนำ คอร์สออนไลน์ ของ The Guru First ไม่ว่าจะเป็น คอร์สออนไลน์ หรือ คอร์สสอนสด เลือกเรียนตามความต้องการได้เลยครับ

กำลังมีคำถามอยู่หรือเปล่าครับ ?

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *