ลมบก ลมทะเล คืออะไร? (สรุปย่อ)

👉 สมัครสมาชิก 👈

รับข่าวสาร📢
จาก The Guru First ก่อนใคร

มีหลายคนที่ไปทะเลเพราะชื่นชอบบรรยากาศริมชายหาด ที่มีสายลม แสงแดด และลมเย็น ๆ ที่พัดมาตลอดเวลา นี่คือสิ่งนึงที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ธรรมชาติ นั่นคือเหตุการณ์ลมบก ลมทะเล

การเกิดลมบก ลมทะเล

ลมบก ลมทะเล จะเกิดที่บริเวณชายฝั่งทะเล เป็นลมที่เกิดขึ้นได้จากการที่อุณหภูมิ บริเวณชายฝั่งทะเล และอุณหภูมิที่ผิวน้ำมีความแตกต่างกัน

ลมทะเล

ลมทะเล
ลมทะเล ( Sea Breeze )

ในเวลากลางวัน บริเวณชายฝั่งทะเลที่ได้รับความร้อนจากดวงอาทิตย์ จะมีอุณหภูมิสูงขึ้น พื้นดินที่มีความร้อนจะรับความร้อนได้ไว และคายความร้อนทำให้อากาศร้อนลอยตัวสูงขึ้น อากาศบริเวณผิวน้ำที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าก็จะเคลื่อนมาแทนที่ ทำให้เกิด ลมทะเล

  • เป็นลมที่พัดจาก ทะเล —-> บก
  • เกิดในเวลา กลางวัน

ลมบก

ลมบก
ลมบก ( Land Breeze )

ในเวลากลางคืน ฝั่งพื้นดินที่คายความร้อนออกไปแล้วและเย็นกว่าบริเวณผิวน้ำ ส่วนผิวน้ำยังคงมีอุณหภูมิสูงอยู่และคายความร้อนได้ช้ากว่า จึงทำให้เกิดความแตกต่างระหว่างอุณหภูมิของทั้ง 2 ที่ ในทะเลที่มีอุณหภูมิสูงกว่า อากาศจะลอยตัวสูงขึ้น ส่วนในบนบกที่อากาศอุณหภูมิต่ำกว่า จะเคลื่อนมาแทนที่ จึงทำให้เกิด ลมบก

  • เป็นลมที่พัดจาก บก —-> ทะเล
  • เกิดในเวลา กลางคืน

เรื่องน่ารู้

ชาวประมง ได้นำหลักการของเรื่องลมบก ลมทะเล มาใช้ในการเดินเรือ โดยจะใช้ ลมบก ช่วยตอนที่แล่นเรือออกจากฝั่ง และใช้ ลมทะเล ช่วยในตอนที่แล่นเรือเข้าฝั่ง 🌊⛵

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิก

ติดตามครูเฟิร์สใน Facebook Fanpage : ครูเฟิร์ส The Guru First คลิก

พิเศษ!!

สำหรับนักเรียนที่ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม

สนใจอยากได้เทคนิคคิดเร็ว เก่งไว เข้าใจง่าย เรียนแบบเน้น ๆ เจาะแนวข้อสอบที่เจอบ่อย เจอแน่!! ขอแนะนำ คอร์สออนไลน์ ของ The Guru First ไม่ว่าจะเป็น คอร์สออนไลน์ หรือ คอร์สสอนสด เลือกเรียนตามความต้องการได้เลยครับ

กำลังมีคำถามอยู่หรือเปล่าครับ ?

ภาพประกอบจาก

Water vector created by brgfx – www.freepik.com

Similar Posts