ชั้นบรรยากาศ ของโลก คืออะไร? แบ่งได้อย่างไร?

👉 สมัครสมาชิก 👈

รับข่าวสาร📢
จาก The Guru First ก่อนใคร

ชั้นบรรยากาศ ของโลก คืออะไร แบ่งได้อย่างไร

โลกที่เราอยู่อาศัยนี้ มีสิ่งสำคัญที่จำเป็นต่อการดำรงอยู่ของมนุษย์หลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือ ชั้นบรรยากาศ จากระดับน้ำทะเลขึ้นไปประมาณ 1,000 กิโลเมตร คือจุดเริ่มต้นที่จะเข้าสู่ในส่วนของ ชั้นบรรยากาศของโลก

ชั้นบรรยากาศ มีความสำคัญอย่างไร?

ในอวกาศนั้นมีรังสีที่อันตรายจากดวงอาทิตย์ และวัตถุต่าง ๆ ในอวกาศที่อาจเป็นอันตรายต่อโลก ชั้นบรรยากาศของโลก เปรียบเสมือนเกราะป้องกัน เพื่อไม่ให้โลกและสิ่งมีชีวิตต่างๆ ได้รับอันตราย เช่น อันตรายจากรังสี UV หรืออันตรายจากอุกกาบาต เป็นต้น โดย องค์ประกอบของ บรรยากาศของโลก มีอยู่ 3 ส่วนหลักๆได้แก่ แก๊ส ไอน้ำและอนุภาค

การแบ่ง ชั้นบรรยากาศของโลก

มีการแบ่งโดยใช้เกณฑ์คุณสมบัติของแก๊สและอุณหภูมิ ออกเป็น 5 ชั้น ได้แก่

ชั้นโทรโพสเฟียร์ Troposphere

เป็นส่วนที่อยู่สูงจากพื้นดินขึ้นไปประมาณ 0-10 กม. ยิ่งสูง อุณหภูมิยิ่งลดต่ำลง มีไอน้ำอยู่มาก จึงทำให้ชั้นนี้ เกิดปรากฏการณ์ เมฆ หิมะ ฝน ลม พายุ

ชั้นโทรโพสเฟียร์ Troposphere

ชั้นสตราโตสเฟียร์ Stratosphere

เป็นส่วนที่อยู่สูงจากพื้นดินประมาณช่วง 10-50 กม. อุณหภูมิจะคงที่จนถึงระดับความสูง 20 กม. จากนั้นอุณหภูมิจะค่อย ๆ สูงขึ้น เป็นชั้นที่ไม่ค่อยมีความแปรปรวนของสภาพอากาศ จึงเป็นที่ที่เหมาะสำหรับการบินของเครื่องบิน นอกจากนั้นอันนี้ยังมีแก๊สโอโซน ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้รังสี UV ตกลงสู่พื้นโลกในระดับที่มีความเข้มข้นมากเกินไป จนเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต

ชั้นสตราโตสเฟียร์ Stratosphere

ชั้นมีโซสเฟียร์ Mesosphere

เป็นช่วงบรรยากาศที่มีความสูงจากพื้นดินประมาณ 50-80 กม. ในช่วงบรรยากาศชั้นนี้อุณหภูมิจะลดลงตามระดับความสูง มีอากาศเบาบางมาก แต่ก็เป็นส่วนที่เกิดการเผาไหม้ของดาวตกก่อนที่จะตกลงสู่พื้นโลก และเป็นชั้นที่ช่วยป้องกันรังสี UV ด้วยเช่นกัน

ชั้นมีโซสเฟียร์ Mesosphere

ชั้นเทอร์โมสเฟียร์ Thermosphere

มีความสูงตั้งแต่ 80-600 กม. เป็นชั้นที่มีอุณหภูมิอยู่ในช่วงระหว่าง 227-1,727 องศา เป็นชั้นหลักที่ช่วยดูดซับรังสี UV จากดวงอาทิตย์ ในชั้นนี้มีอนุภาคประจุไฟฟ้าที่มีชื่อเรียกว่า “อิออน”เป็นอนุภาคที่แตกตัวจากภาวะปกติหลังจากถูกกระตุ้นด้วยรังสี UV คุณสมบัติของอิออนเหล่านี้สามารถช่วยสะท้อนคลื่นวิทยุได้ ซึ่งมีประโยชน์ต่อการสื่อสาร ปรากฏการณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นในชั้นนี้คือ ปรากฏการณ์แสงเหนือและแสงใต้หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ออโรร่า” เป็นเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดแสงสีต่างๆ ปรากฏขึ้นบนท้องฟ้า

ชั้นเทอร์โมสเฟียร์ Thermosphere

ชั้นเอ็กโซสเฟียร์ Exosphere

เริ่มตั้งแต่ 600 กม.จากผิวโลกขึ้นไป ไม่มีขอบเขตที่ชัดเจน เป็นชั้นที่มีอากาศเจือจางมาก องค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นแก๊สไฮโดรเจนและฮีเลียม เมื่อระดับความสูงเพิ่มขึ้นก็จะเข้าสู่อวกาศ

ชั้นเอ็กโซสเฟียร์ Exosphere
ชั้นบรรยากาศ

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิก

ติดตามครูเฟิร์สใน Facebook Fanpage : ครูเฟิร์ส The Guru First คลิก

พิเศษ!!

สำหรับนักเรียนที่ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม

สนใจอยากได้เทคนิคคิดเร็ว เก่งไว เข้าใจง่าย เรียนแบบเน้น ๆ เจาะแนวข้อสอบที่เจอบ่อย เจอแน่!! ขอแนะนำ คอร์สออนไลน์ ของ The Guru First ไม่ว่าจะเป็น คอร์สออนไลน์ หรือ คอร์สสอนสด เลือกเรียนตามความต้องการได้เลยครับ

กำลังมีคำถามอยู่หรือเปล่าครับ ?

Similar Posts