7 ความลับของท้องทะเล เปิดเผยสิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้

👉 สมัครสมาชิก 👈

รับข่าวสาร📢
จาก The Guru First ก่อนใคร

ลงชื่อ อีเมล สมัครสมาชิก TGF

ทะเลเป็นสถานที่กว้างใหญ่ ลึกลับ และซ่อนความลับไว้มากมายในส่วนลึกของมัน ตั้งแต่เรือที่จมลงไปในท้องทะเลจนถึงสิ่งมีชีวิตที่เราอาจไม่เคยรู้จักมันมาก่อน มีหลายสิ่งที่เราอาจไม่รู้เกี่ยวกับทะเล ในบทความนี้ เราจะสำรวจความลับของท้องทะเล โดยนำเสนอข้อเท็จจริงที่น่าสนใจ ตั้งแต่เรื่องของสิ่งมีชีวิตไปจนถึงเรื่องราวอื่น ๆ ที่ซ่อนอยู่ เตรียมพร้อมที่จะดำดิ่งสู่โลกแห่งความลึกลับและการผจญภัยในท้องทะเลแล้วรึยังครับ ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลย!

จุดที่ลึกที่สุดในมหาสมุทร

ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา
ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา
Mariana Trench

ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนาตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ทางตะวันออกของหมู่เกาะมาเรียนา มีความลึกสูงสุด 11,034 เมตร (11 กิโลเมตร โดยประมาณ) ทำให้เป็นจุดที่ลึกที่สุดในมหาสมุทร เชื่อกันว่าร่องลึกนี้เกิดจากกระบวนการที่เรียกว่าการมุดตัว ซึ่งแผ่นเปลือกโลกแผ่นหนึ่งถูกบังคับอยู่ใต้แผ่นเปลือกโลกอีกแผ่นหนึ่ง

ความลึกเฉลี่ยของมหาสมุทร

โดยเฉลี่ยแล้ว มหาสมุทรมีความลึกประมาณ 3,688 เมตร (3.7 กิโลเมตร โดยประมาณ) อย่างไรก็ตาม ตัวเลขนี้จะแตกต่างกันไปตามตำแหน่งที่คุณอยู่ในมหาสมุทร ตัวอย่างเช่น มหาสมุทรแปซิฟิกโดยทั่วไป จะลึกกว่ามหาสมุทรแอตแลนติก

ภูเขาที่สูงที่สุดในมหาสมุทร

ภูเขาไฟเมานาเคอา
Vadim Kurland, CC BY 2.0 https://creativecommons.org/licenses/by/2.0, via Wikimedia Commons

ภูเขาที่สูงที่สุดในมหาสมุทรคือ Mauna Kea ซึ่งตั้งอยู่ในฮาวาย Mauna Kea สูงประมาณ 10,000 เมตร (10 กิโลเมตร โดยประมาณ) แต่สูงประมาณ 4,000 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ได้รับการตั้งชื่อโดยกัปตันเจมส์ คุกในปี พ.ศ.2321 ซึ่งตั้งชื่อตามคำในภาษาฮาวายที่แปลว่า “สีขาว” และ “ภูเขา”

กระแสน้ำที่แรงที่สุดในมหาสมุทร

กัลฟ์สตรีม
User Sommerstoffel on de.wikipedia, Public domain, via Wikimedia Commons

กัลฟ์สตรีม (Gulf Stream) เป็นหนึ่งในกระแสน้ำที่แรงที่สุดในมหาสมุทร พัดพาน้ำอุ่นจากอ่าวเม็กซิโกไปยังชายฝั่งยุโรปและอเมริกาเหนือ กระแสน้ำขนาดใหญ่นี้มีผลกระทบอย่างมากต่อสภาพอากาศของโลก ช่วยให้อุณหภูมิในซีกโลกเหนือลดลง

เทือกเขาที่ยาวที่สุดอยู่ใต้น้ำ

รู้หรือไม่ว่าเทือกเขาที่ยาวที่สุดในโลกนั้น จริง ๆ แล้วอยู่ใต้น้ำ?

Mid-Ocean Ridge
37ophiuchi BrucePL, CC BY-SA 4.0, via Wikimedia Commons

Mid-Ocean Ridge เป็นเทือกเขายาว 40,000 ไมล์ ( 60,000 กิโลเมตร โดยประมาณ) ที่ทอดยาวไปตามพื้นมหาสมุทร เป็นที่ตั้งของส่วนที่ลึกที่สุดของมหาสมุทร รวมถึงร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา

Mid-Ocean Ridge ยังมีบทบาทสำคัญในการหมุนเวียนของมหาสมุทรทั่วโลก โดยจะกระจายความร้อน และช่วยควบคุมสภาพอากาศของโลก จากการศึกษาแนวสันเขากลางมหาสมุทร นักวิทยาศาสตร์ได้รับข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับกระบวนการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลกและการเปลี่ยนแปลงของพื้นผิวโลกเมื่อเวลาผ่านไป

ระบบนิเวศที่หลากหลายที่สุดในโลก

ระบบนิเวศในทะเล

เราทุกคนรู้ว่ามหาสมุทรนั้นกว้างใหญ่ แต่รู้หรือไม่ว่ามันมีระบบนิเวศที่หลากหลายที่สุดในโลกอีกด้วย อันที่จริง มหาสมุทรเป็นที่อยู่ของสิ่งมีชีวิตมากกว่า 80% บนโลก

และไม่ใช่แค่จำนวนของสายพันธุ์ต่าง ๆ เท่านั้นที่ทำให้มหาสมุทรมีความพิเศษ แต่ยังมีแหล่งที่อยู่อาศัยที่หลากหลายที่สามารถพบได้ในใต้ทะเลอีกด้วย ตั้งแต่ก้นเหวลึกที่มืดมิดไปจนถึงแนวปะการังที่สดใส มีความหลากหลายทางชีวภาพในมหาสมุทรของโลกอย่างน่าเหลือเชื่อ

ในทะเลยังมีสิ่งมีชีวิตที่ยังไม่ถูกค้นพบอีกมากมาย

สิ่งมีชีวิตในทะเล

ทะเลเป็นแหล่งแห่งความลึกลับและความพิศวงที่ไม่รู้จบ แม้จะมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ แต่ก็ยังมีสิ่งมีชีวิตที่เราไม่รู้จักอีกเป็นจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในส่วนลึกของมหาสมุทรของโลก ตั้งแต่แพลงก์ตอนเล็ก ๆ ไปจนถึงปลาหมึกยักษ์ มีสิ่งมีชีวิตมากมายนับไม่ถ้วนที่รอการค้นพบโดยนักวิทยาศาสตร์ การสำรวจใต้ทะเลดำเนินมาเป็นเวลาหลายศตวรรษแล้ว แต่ในส่วนลึกของมหาสมุทรยังคงไม่ได้รับการสำรวจทั้งหมด

ด้วยการค้นพบใหม่แต่ละครั้ง เราเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโลกของเราและผู้อยู่อาศัย เราสามารถจินตนาการได้ว่าสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ยังคงซ่อนอยู่ในส่วนลึกของมหาสมุทร ตั้งแต่แมงกะพรุนแปลก ๆ ไปจนถึงปลาที่เราไม่รู้จัก ซึ่งรอการค้นพบอยู่

สรุป

สรุปแล้วความลับของท้องทะเลก็ยังคงได้รับการเปิดเผยออกมาเรื่อย ๆ ตราบใดที่ยังมีการสำรวจ มหาสมุทรของเราเต็มไปด้วยความลับที่รอการค้นพบอีกมากมาย ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้เราสามารถสำรวจสิ่งที่อยู่ในส่วนลึกของมหาสมุทรและเปิดเผยความลับเหล่านี้ได้ ใครจะรู้ว่าความลับที่ซ่อนอยู่ใต้ทะเลนั้นจะมีอะไรอีก เวลาเท่านั้นที่จะบอกเราครับ

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิก

ติดตามครูเฟิร์สใน Facebook Fanpage : ครูเฟิร์ส The Guru First คลิก

พิเศษ!!

สำหรับนักเรียนที่ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม

สนใจอยากได้เทคนิคคิดเร็ว เก่งไว เข้าใจง่าย เรียนแบบเน้น ๆ เจาะแนวข้อสอบที่เจอบ่อย เจอแน่!! ขอแนะนำ คอร์สออนไลน์ ของ The Guru First ไม่ว่าจะเป็น คอร์สออนไลน์ หรือ คอร์สสอนสด เลือกเรียนตามความต้องการได้เลยครับ

กำลังมีคำถามอยู่หรือเปล่าครับ ?

References

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *